เรื่องราวสุขภาพ​

กายภาพบำบัดเข่าเสื่อม

รู้ได้ยังไงว่า?? เป็นข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข้าเสื่อมคืออะไร ??
ข้อเข่าเสื่อมเกิดจากจากสึกกร่อนของกระดูกอ่อน หรือผิวข้อของข้อต่อ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้งานของข้อเข่าเป็นเวลานาน

Read more
ผื่นตามร่างกายในเด็กทารก

ผื่นตามร่างกายในเด็กทารก

ผื่นตามร่างกายในเด็กทารก
ทำไมทารกจึงมีผื่น?
เนื่องจากผิวของเด็กทารกแรกเกิดมีลักษณะบอบบาง ระคายเคืองได้ง่าย โครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงดี เซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้ายังไม่ยืดหยุ่นแข็งแรง จึงไวต่อสิ่งที่มากระทบอย่างมาก

Read more

การฝึกหายใจ เพื่อลดอาการเหนื่อยหอบด้วยตนเอง

การหายใจหอบเหนื่อยเกิดจากกลไกของร่างกายต้องการเพิ่มการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนกับคาร์บอนไดออกไซด์ในปอดมากขึ้น เพื่อการรักษาระดับออกซิเจนในเลือดให้เพียงพอ

Read more

อาการจี๊ด เกิดจากอะไร?

ความรู้สึกจี๊ดๆ ตามด้วยตึงๆ ที่เต้าก่อนที่น้ำนมจะพุ่งออกมา ซึ่งทางการแพทย์ เรียกว่า let-down reflex หรือ milk ejection reflex (MER)
เกิดจากการที่ร่างกายหลั่ง oxytocin ทำให้กล้ามเนื้อรอบต่อมน้ำนมหดตัวแล้วผลักน้ำนมออกมา

Read more
การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ในยุคโควิด

การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ในยุคโควิด

การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ในยุคโควิด ผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วยติดเตียง นับเป็นกลุ่มเสี่ยง ดังนั้นในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด เราจึงต้องดูแลท่านอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ วิธีการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงในสถานการณ์นี้ ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

Read more

เหตุใดทารกจึงไม่ควรทานน้ำ ก่อน 6 เดือน?

เหตุใดทารกจึงไม่ควรทานน้ำ ก่อน 6 เดือน? นมแม่ หรือ นมผสมนับเป็นอาหารหลักสำหรับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งในนมเหล่านั้นจะมีน้ำเป็นส่วนผสมมากกว่า 80%

Read more

ปัญหาผมร่วง หลังโควิด

ผู้ป่วยหลังโควิดหลายท่าน ในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังป่วย อาจมีอาการผมร่วงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งปัญหาผมร่วงที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นผลจากไวรัสโคโรนาโดยตรง แต่เป็นผลกระทบที่จากการเจ็บป่วย เนื่องจากเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการอักเสบ และการเปลี่ยนแปลงของระบบการทำงานภายในร่างกาย นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีความเครียด ความวิตกกังวล น้ำหนักลดลง จากลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น ส่งผลให้รัปประทานอาหารได้น้อยลง จนกระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงได้

Read more