สะอึกในทารกเกิดจากอะไรและแก้ไขได้อย่างไร

สาเหตุ

การที่ทารกสะอึก นับเป็นเรื่องปกติ มักเกิดหลังจากที่ทารกดื่มนมอิ่ม สาเหตุกระเพาะอาหารขยายตัวเนื่องจากมีนมเข้าไปอยู่ จนเกิดแรงดันส่งไปยังกล้ามเนื้อกะบังลม เวลาหายใจออกกล้ามเนื้อกะบังลมจะมีการหดตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดเป็นเสียงออกมา

สะอึก แบบไหนที่เป็นอันตราย

อาการทารกสะอึกถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยปกติ และเมื่อทารกสะอึกไปได้ซักพักก็จะหยุดเอง ไม่เป็นอันตรายรุนแรงแต่อย่างใด กระทั่งทารกเริ่มโตขึ้นจนอายุได้ประมาณ 4-5 เดือน อาการสะอึกของเด็กทารกจะค่อย ๆ หายไป ไม่เกิดขึ้นบ่อยเหมือนในช่วงแรก ๆ อย่างไรก็ตาม หากลูกมีอาการสะอึกติดต่อกันนานเป็นชั่วโมง ควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพราะอาการสะอึกที่เป็นอยู่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นและเป็นอันตรายได้

วิธีการแก้สะอีกหลังทารกกินนม

หากลูกสะอึก คุณแม่สามารถช่วยได้ด้วยการไล่ลม ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีต่างๆดังนี้

  • หลังลูกทานนมอิ่มแล้ว ให้ทำให้ทารกเรอออกมา ด้วยการตบหลังเบา ๆ อย่างอ่อนโยน หรือวนมือเป็นวงกลมไปมาบริเวณท้องเพื่อไล่ลมออก ป้องกันไม่ให้ทารกสะอึก
  • อุ้มลูกพาดบ่า โดยให้ศีรษะของลูกพาดบนไหล่ แล้วค่อย ๆ ลูบหลังเบา ๆ เพื่อช่วยให้น้ำนมที่ดื่มเข้าไปไหลออกจากกระเพาะอาหาร
  • อุ้มทารกนั่งบนตักแล้วเอนตัวเด็กไปข้างหน้าเล็กน้อย โดยใช้มือหนึ่งประคองคางของเด็กไว้ จากนั้นใช้อีกมือหนึ่งลูบจากหลังไล่ตั้งแต่เอวขึ้นมาจนถึงต้นคอเบา ๆ เพื่อทำการไล่ลม
  • ให้ลูกดูดนมจากเต้าโดยไม่ต้องดื่มน้ำตาม และหลีกเลี่ยงการให้ลูกดื่มนมจากขวดบ่อย ๆ เพราะการดูดนมจากขวดจะยิ่งทำให้เด็กดูดเอาลมเข้าไปในกระเพาะอาหารมากขึ้นค่ะ

พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์
ให้บริการดูแลทุกปัญหาน้ำนมแม่ ทั้งที่บ้าน และ ที่คลินิก อาทิ นวดเปิดท่อน้ำนม กระตุ้นน้ำนม ในคุณแม่แรกคลอด คุณแม่ที่น้ำนมน้อย รักษาท่อน้ำนมอุดตัน เคลียร์เต้า
โทร 021147399