น้ำนมส่วนหลัง

น้ำนมส่วนหน้า และน้ำนมส่วนหลัง ต่างกันอย่างไร

นมแม่มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกน้อย เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ครบตามความต้องการ และเป็นสารอาหารที่ลูกน้อยสามารถนำไปใช้ได้ นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งยังสามารถลดปัญหาโรคอ้วนในเด็กแรกเกิดได้ เพราะมีไขมันดีที่ช่วยพัฒนาสมอง และมีน้ำตาลในน้ำนมที่เป็นอาหารให้แบคทีเรียตัวดีในลำไส้ใช้ในการป้องกันการท้องร่วงในลูกน้อย

น้ำนมแม่ ประกอบด้วย น้ำนมส่วนหน้า และ น้ำนมส่วนหลัง ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แตกต่างกัน

น้ำนมส่วนหน้า (Foremilk)

  • มีลักษณะใส เนื่องจากมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง 80 % มีปริมาณไขมันต่ำกว่า
  • น้ำนมส่วนหน้ามีวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย
  • มีน้ำตาลแลคโตส ที่ช่วยพัฒนาสมอง ระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารก ทั้งยังช่วยดูดซึมแคลเซียม และ ธาตุเหล็กด้วย
  • นมแม่ส่วนหน้าสามารถเก็บแยกไว้สำหรับกระตุ้นการขับถ่ายหากลูกน้อยมีปัญหาท้องผูก

น้ำนมส่วนหลัง (Hindmilk) 

น้ำนมส่วนหลังจะข้น มีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า นมแม่ส่วนหลังจะแยกชั้นเป็นสีขาว หรือเป็นไขมัน บางครั้งนำไปแช่แข็งแล้วอาจขึ้นเป็นดอกขาวๆ ซึ่งสามารถให้ทารกดื่มได้ตามปกติ

  • อุดมไปด้วย Omega ARA และไขมันดีหลากหลายชนิดที่จะนำไปสร้างใยสมอง
  • ช่วยในการเพิ่มน้ำหนักตัวของลูก
  • ช่วยให้ลูกน้อยอึเป็นสีเหลืองทอง เหลืองข้น เป็นเม็ดๆ เหมือนเม็ดมะเขือ

ในทารกที่ทานนมแม่เป็นหลัก บางครั้งอาจพบปัญหาลูกน้อยกินนมแล้วถ่ายทันที หรือถ่ายบ่อย ส่วนหนึ่งเนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ทำให้ทารกขับถ่ายได้ดี แต่บางกรณีอาจเกิดจากการที่ทารกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า เปลี่ยนข้างดูดเร็ว ทำให้ลูกได้น้ำนมส่วนหน้าเข้าไปมาก จึงขับถ่ายบ่อย กรณีนี้คุณแม่สามารถให้ลูกเข้าเต้าให้นานขึ้นเพื่อให้ดูดจนเกลี้ยงเต้า หรือปั๊มหรือบีบนมส่วนหน้าหรือน้ำนมใสออกเล็กน้อยก่อนให้ลูกเข้าเต้า ก็จะทำให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมส่วนหลังมากขึ้นและขับถ่ายเป็นปกติขึ้นได้

พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์
ให้บริการดูแลทุกปัญหาน้ำนมแม่ ทั้งที่บ้าน และ ที่คลินิก อาทิ นวดเปิดท่อน้ำนม กระตุ้นน้ำนม ในคุณแม่แรกคลอด คุณแม่ที่น้ำนมน้อย รักษาท่อน้ำนมอุดตัน เคลียร์เต้า
โทร 021147399