บริการเปลี่ยนสายสวนปัสสาวะ (Foley) และ สายให้อาหาร (NG Tube) ถึงบ้าน

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์ มีบริการ เปลี่ยนสายสวนปัสสาวะ(Foley) และสายให้อาหาร (NG Tube) ถึงบ้าน โดยทีมพยาบาลวิชสชีพ ที่มีประสบการณ์และความชำนาญ

การดูแลผู้ป่วยที่ใส่สายสวนปัสสาวะ

ในผู้ป่วยที่มีการใส่สายสวนปัสสาวะ ควรระมัดระวังในการป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันของสายสวนปัสสาวะ และดูแลไม่ให้เกิดการติดเชื้อขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะ

 1. ควรดูแลให้สายสวนและถุงปัสสาวะ อยู่ในระบบปิดตลอดเวลา ระวังอย่าให้สายมีรอยแตก และการรั่วซึม เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
 2. ถุงปัสสาวะควรอยู่ระดับต่ำกว่า ระดับเอว และถุงห้ามสัมผัสกับพื้น รวมถึงเมื่อมีการถ่ายปัสสาวะออกจากถุงระวังอย่าให้ปลายท่อสัมผัสกับปากขวดหรือภาชนะที่รองรับปัสสาวะเด็ดขาด
 3. กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ หากมีข้อจำกัดให้ตะแคงตัวแทน ระวังอย่าให้สายปัสสาวะหัก พับงอซึ่งอาจจะเกิดจากการนอนทับ
 4. แนะนำให้ผู้ป่วยที่มีการใส่สายสวนดื่มน้ำวันหละ 2,500-3,000 ซีซี (ในกรณีที่ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องการดื่มน้ำ)
 5. หากตะกอนเกาะสายหรือถุงปัสสาวะ ควรเปลี่ยนสายและถุงใหม่
 6. กรณีปัสสาวะขุ่น หรือมีไข้ให้พบแพทย์
 7. การดูแลผู้ที่ใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้ ควรทำความสะอาดอย่างเหมาะสม และถูกต้องต้อง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ
 8. ควรยึดตรึงสายสวนปัสสาวะเพื่อป้องกันการเลื่อนหลุดของสายสวนปัสสาวะ
 9. เทน้ำปัสสาวะทิ้งเมื่อมีปริมาณราว 1,000 ซีซี หรือทุก ๆ 3 ชั่วโมง หรือเมื่อมีปริมาณ 3 ใน 4 ของถุง เพื่อให้น้ำปัสสาวะไหลได้สะดวกและไม่ไหลย้อนกลับ

ควรเปลียนสายสวนปัสสาวะทุก 2 สัปดาห์ – 1 เดือน ทั้งนี้การเปลี่ยนสายสวนปัสสาวะควรทำโดยพยาบาลวิชาชีพ เนื่องจากต้องระมัดระวังการติดเชื้อ

 

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการใส่สายสวนปัสสาวะ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใส่สายสวนปัสสาวะ เพื่อระบายปัสสาวะเป็นระยะเวลานาน คือ อาจเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

อาการบ่งชี้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

 • มีไข้ หนาวสั่น
 • ปวดแสบปวดร้อนบริเวณท่อปัสสาวะ
 • ปัสสาวะมีสีแดง มีเลือดปน มีหนอง ขุ่น เป็นตะกอน
 • ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนผิดปกติ

การให้อาหารทางสายยาง

NG tube หรือ Nasogastric Tube หมายถึง การใส่ท่อสายยางผ่านระหว่างรูจมูกลงไปยังกระเพาะอาหาร ซึ่งมักใช้เป็นทางเลือกแรกเมื่อจำเป็นต้องให้อาหารในผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้เองเพียงพอ  และยังมีการทำงานของระบบทางเดินอาหารปกติ โดยมักให้ในระยะสั้นไม่เกิน 4 สัปดาห์

การดูแลผู้ป่วยที่ใส่สายให้อาหาร (NG Tube)

 • ควรทำความสะอาดบริเวณจมูกด้วยสำลีชุบน้ำเกลือหรือน้ำต้มสุกทุกวัน ทำความสะอาดปากและฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • ควรเปลี่ยนตำแหน่งพลาสเตอร์เพื่อป้องกันแผลกดทับ และหมั่นสำรวจผิวหนังรอบๆ รูจมูกบ่อยๆ ว่ามีบาดแผลหรือไม่
 • ควรปิดจุกสายยางให้แน่น และวางปลายสายไว้เหนือศีรษะของผู้ป่วย เพื่อป้องกันอาหารจากกระเพาะอาหารไหลย้อนออกมา หลังการให้อาหาร ควรเช็ดคราบอาหารที่ปลายจุกด้วยผ้าสะอาด ตรวจเช็กตำแหน่งของสายให้อยู่ตำแหน่งเดิมทุกครั้ง ก่อนเริ่มให้อาหาร
 • ควรดูพลาสเตอร์ที่ติดสายยางกับจมูกควรให้ติดแน่น ระวังสายเลื่อนหรือหลุดออก กรณีสายผิดตำแหน่ง หรือเลื่อนหลุด ควรปรึกษาพยาบาลหรือแพทย์
 • กรณีสายให้อาหารทั่วไปควรเปลี่ยนสายให้อาหารเป็นประจำทุก 2-4 สัปดาห์ กรณีใช้สายให้อาหารแบบซิลิโคน (NG Silicone Tube) ควรเปลี่ยนเป็นประจำทุก 3 เดือน
 • กรณีสายเลื่อนมากกว่า 2 นิ้ว ให้งดอาหารไว้ และควรปรึกษาพยาบาลหรือแพทย์
 • หากดูดอาหารที่ค้างอยู่ แล้วพบว่ามีสีผิดปกติ เช่น สีแดงสด หรือน้ำตาลคล้ำหรือเป็นเลือดสด ควรปรึกษาพยาบาลหรือแพทย์

สอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับการปรึกษาและการจองได้ที่