29 January 20
โคโรนาไวรัส

   ช่วงนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเรื่องการแพร่ระบาดของ โคโรน่า ไวรัส ซึ่งเริ่มแพร่มาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางพรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์ จึงรวมรวมข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าว มาแชร์กันค่ะ

"ไวรัสโคโรนา" เป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Corona Virus [CoV] ซึ่งไวรัสตัวนี้อยู่ในตระกูลเดียวกันกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคเมอร์ส (MERS) ซึ่งเคยเป็นโรคระบาดหนักใน 37 ประเทศทั่วโลก เมื่อปี 2002 – 2003 ที่ผ่านมา

  สำหรับโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบนี้ มีชื่อสายพันธุ์ว่า 2019nCoV (ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่ใช่ชื่อเรียกของสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ) นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบตั้งข้อสันนิษฐานว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้มาจากไวรัสในค้างคาวที่กลายพันธุ์ โดยมีงูเป็นตัวกักเก็บและแพร่เชื้อ หากได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว จะเริ่มแสดงอาการออกมาใน 1 – 2 สัปดาห์ และเนื่องจากเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ อาการที่มักจะแสดงออกมาจึงมีลักษณะอาการคล้ายการเป็นโรคไข้หวัดคือ น้ำมูกไหล, ไอ, เจ็บคอ, ไข้สูง, ปวดหัว, ปวดเมื่อยตามตัว แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ทราบอาการที่แสดงออกแน่ชัดของการได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา

  ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอันดับต้น ๆ ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติการเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ภายในระยะเวลา 14 วัน หรือผู้ที่มีประวัติการเดินทางกลับมาจากเมืองที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ควรระมัดระวังและหมั่นสังเกตอาการ เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลตัวเองในเบื้องต้น ดังนี้ค่ะ

การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

  • เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นจึงควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด
  • ไม่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไอ (หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน)
  • หลีกเลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต
  • ไม่สัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตาย
  • รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด
  • ไม่นำมือไปสัมผัสตา จมูก ปากหากไม่จำเป็น
  • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ

  หากมีอาการไข้ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

หน้ากากแบบไหนที่สามารถป้องกัน โคโรน่า ไวรัสได้

  หน้ากากอนามัย ส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเพียงประมาณ 80% ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ แต่หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิด N95 ป้องกันได้ 95%  การใส่หน้ากากที่ถูกต้องควรสวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูก และ ปาก โดยดึงลงมาให้คลุมคาง

พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์ ให้บริการทางการแพทย์ถึงบ้าน อาทิ เฝ้าไข้ โดยผู้ช่วยพยาบาล   บริการกายภาพบำบัดถึงบ้าน บริการนวดเปิดท่อน้ำนม เป็นต้น โทร 02246 6124

เรื่องราวอื่นๆ