29 January 20
โคโรนาไวรัส

   ช่วงนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเรื่องการแพร่ระบาดของ โคโรน่า ไวรัส ซึ่งเริ่มแพร่มาจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางพรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์ จึงรวมรวมข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าว มาแชร์กันค่ะ

"ไวรัสโคโรนา" เป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Corona Virus [CoV] ซึ่งไวรัสตัวนี้อยู่ในตระกูลเดียวกันกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคเมอร์ส (MERS) ซึ่งเคยเป็นโรคระบาดหนักใน 37 ประเทศทั่วโลก เมื่อปี 2002 – 2003 ที่ผ่านมา

  สำหรับโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบนี้ มีชื่อสายพันธุ์ว่า 2019nCoV (ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่ใช่ชื่อเรียกของสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ) นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบตั้งข้อสันนิษฐานว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้มาจากไวรัสในค้างคาวที่กลายพันธุ์ โดยมีงูเป็นตัวกักเก็บและแพร่เชื้อ หากได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว จะเริ่มแสดงอาการออกมาใน 1 – 2 สัปดาห์ และเนื่องจากเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ อาการที่มักจะแสดงออกมาจึงมีลักษณะอาการคล้ายการเป็นโรคไข้หวัดคือ น้ำมูกไหล, ไอ, เจ็บคอ, ไข้สูง, ปวดหัว, ปวดเมื่อยตามตัว แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ทราบอาการที่แสดงออกแน่ชัดของการได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา

  ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอันดับต้น ๆ ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติการเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ภายในระยะเวลา 14 วัน หรือผู้ที่มีประวัติการเดินทางกลับมาจากเมืองที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ควรระมัดระวังและหมั่นสังเกตอาการ เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลตัวเองในเบื้องต้น ดังนี้ค่ะ

การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

  • เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นจึงควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด
  • ไม่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไอ (หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน)
  • หลีกเลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต
  • ไม่สัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตาย
  • รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด
  • ไม่นำมือไปสัมผัสตา จมูก ปากหากไม่จำเป็น
  • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ

  หากมีอาการไข้ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

หน้ากากแบบไหนที่สามารถป้องกัน โคโรน่า ไวรัสได้

  หน้ากากอนามัย ส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเพียงประมาณ 80% ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ แต่หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิด N95 ป้องกันได้ 95%  การใส่หน้ากากที่ถูกต้องควรสวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูก และ ปาก โดยดึงลงมาให้คลุมคาง

พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์ ให้บริการทางการแพทย์ถึงบ้าน อาทิ เฝ้าไข้ โดยผู้ช่วยพยาบาล   บริการกายภาพบำบัดถึงบ้าน บริการนวดเปิดท่อน้ำนม เป็นต้น โทร 02246 6124

เรื่องราวอื่นๆ
12 June 20

สาเหตุ และ แนวทางการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม
Read More ...
15 May 20

สาเหตุ และ การรักษา อาการปวดคอ บ่า ไหล่ จากออฟฟิศ ซินโดรม
Read More ...
12 June 20

ปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง จากการตั้งครรภ์ และ การอุ้มลูก ต่อเนื่องเป็นเวลานาน
Read More ...
19 March 20

การดูแลตนเองให้ปลอดภัย จาก COVID 19
Read More ...
04 March 20

วิธีรับมือกับ โควิด 19
Read More ...