28 July 15
เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับนมแม่ ตอน นมแม่ เปลี่ยนสี เปลี่ยนรสได้ จริงหรือ

น้ำนมแม่มีหลายสี ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นน้ำนมใส ๆ สีขาว ไม่ก็ออกฟ้า น้ำตาลแทน หรือเหลืองก็ได้ แต่ในบางช่วงระหว่างที่คุณให้นมลูกอยู่ คุณอาจจะประหลาดใจที่ค้นพบว่าน้ำนมของคุณเองก็อาจเป็นสีอื่น ๆ ได้เช่นกัน

สี น้ำนมเปลี่ยน เพราะอะไร ? 

น้ำนมแม่โดยปกติจะเป็นสีขาว แต่ในวันแรกๆ หลังคลอด คุณแม่อาจจะมีสีของน้ำนมออกไปทางเหลือง เหลืองส้ม ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติ เพราะคอลอสตรัม(Colostrums) หรือที่เรียกว่าหัวน้ำนม จะมีพวกสารเบต้าคาโรทีนหรือวิตามินเออยู่เยอะ ก็เลยกลั่นออกมากับน้ำนมด้วย ซึ่งพอนานๆ ไปน้ำนมจะค่อยๆ จางกลับมาเป็นสีขาวตามปกติได้เองค่ะ

หากน้ำนมเปลี่ยนสีไป เป็นสีอมชมพูบ้าง หรือ สีอมเขียวบ้าง คุณแม่มิต้องตกใจนะคะ เพราะสีของน้ำนมที่เปลี่ยน นั้นเกี่ยวเนื่องกับอาหารที่คุณแม่ๆ รับประทานเข้าไปค่ะ ทั้งนี้ที่น้ำนมเปลี่ยนสี อาจเป็นเพราะคุณแม่รับประทานอาหารที่มีเม็ดสีเข้าไป อย่างอาหารที่มีเม็ดสีสีแดง สีเขียว หรือพวกอาหารที่มีสีสังเคราะห์เยอะๆ เช่น เวลาที่ดื่มน้ำอัดลมอาจจะเป็นน้ำแดง ก็จะทำให้น้ำนมของเราเปลี่ยนเป็นสีอมชมพูอ่อน  อย่างไรก็ตาม หากเป็นเม็ดสีจากธรรมชาติอาทิ พวกผักใบเขียว ผักกาดแดง แครอท ทั้งหลา เหล่านี้ คุณแม่สามารถรับประทานได้ตามสะดวกเลยค่ะ เพราะทานเท่าไรก็ไม่เป็นอันตราย แถมยังดีต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกด้วย

รสชาติของน้ำนม ก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน

มาต่อกันด้วยเรื่องรสชาติของน้ำนม ทราบหรือไม่ว่าน้ำนมแม่มีหลายรสชาติ ทั้งนี้รสชาติจะเปลี่ยนไปตามอาหารที่แม่รับประทานเข้าไป วันไหนที่คุณแม่รับประทานกระเทียมเข้าไป เจ้าตัวเล็กก็จะได้ดื่มนมรสกระเทียม ลองคิดดูสิคะว่าในแต่ละวันคุณแม่ๆ อย่างเรา รับประทานอาหารซ้ำๆ กันซะที่ไหน ดังนั้นเจ้าตัวเล็กก็จะได้น้ำนมที่ไม่ซ้ำรสกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อไปในอนาคต เพราะเจ้าตัวเล็กจะรับประทานอาหารได้หลากหลาย เนื่องจากชินกับการได้รับประทานรสชาติที่หลากหลายจากนมแม่ นี่เป็นความพิเศษอีกอย่างหนึ่งที่นมกระป๋องต้องยกธงขาวยอมแพ้เลยค่ะ อาจมีบางเวลาที่น้ำนมแม่จะออกรสเปรี้ยวไปบ้าง อย่างเช่นหลังจากที่แม่ออกกำลังกายใหม่ๆ ร่างกายจะผลิตกรดแลกติคแอซิดขึ้นมาในร่างกายของแม่ แล้วเจ้ากรดที่ว่ามันมีรสเปรี้ยว ถ้าแม่ออกกำลังกายเสร็จแล้วมาให้นมลูกเลยล่ะก็  น้ำนมจะมีรสเปรี้ยวๆ หน่อย เจ้าตัวเล็กอาจจะทำหน้าเบ้ แล้วไม่ยอมกินนม ลองสังเกตดูนะคะถ้าบางครั้งที่ลูกไม่กินนมอาจจะเพราะเหตุนี้ก็ได้ค่ะ

Credit Photo: Internet

เรื่องราวอื่นๆ
26 February 21

อารมณ์เศร้าหลังคลอด (Postpartum blue หรือ Baby Blue )
Read More ...
18 February 21

อัลไซเมอร์ (Alzheimer's) สาเหตุ อาการ และ การรักษา
Read More ...
13 February 21

เคล็ดลับในการลดหุ่นหลังคลอด
Read More ...
12 February 21

โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip osteoarthritis)
Read More ...
29 January 21

ออฟฟิศ ซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ รักษาได้
Read More ...