21 August 20
ปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง จากการตั้งครรภ์ และ การอุ้มลูก ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

  ช่วงนี้มีคุณแม่หลายท่าน ปรึกษาเรื่องอาการปวดข้อมือ ปวดหลัง ปวดบ่า อันเนื่องมาจากการอุ้มน้องเป็นระยะเวลานานต่อวัน ต่อเนื่องกันหลายๆวัน เวลานาน จริงๆแล้ว อาการปวดหลังมักมีผลมาจากตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 4-5 เดือนของการตั้งครรภ์ ขนาดครรภ์เริ่มขยายใหญ่มากขึ้น น้ำหนักครรภ์เพิ่มขึ้น สรีระของว่าที่คุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ข้อต่อของกระดูกและข้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายหลวมและหย่อนตัวลง กระดูกเชิงกรานที่ยึดติดกันก็จะคลายออก ทำให้เชิงกรานของว่าที่คุณแม่หลวม สังเกตว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มักยืน หรือเดินในลักษณะที่ต้องแอ่นหลัง ก็เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้สามารถรับกับน้ำหนักของขนาดครรภ์ เมื่อคุณแม่แอ่นหลังนานๆ จึงส่งผลให้มีอาการปวดหลังได้
   เมื่อคุณแม่คลอดน้องแล้ว อาจยังคงมีน้ำหนักที่น้องทิ้งไว้ที่ตัวคุณแม่อยู่พอสมควร ช่วงนี้คุณแม่อาจยังมีอาการปวดหลังอยู่บ้าง แต่จะไม่รุนแรงเท่าช่วงที่ตั้งครรภ์ 

  อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ปวดหลัง คือ “การอุ้มลูก” คุณแม่หลังคลอด มักจำเป็นต้องอุ้มลูกเป็นระยะเวลานานต่อวัน ส่งผลให้คุณแม่หลายๆท่านมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่และหลังเกิดขึ้น เนื่องจากการอุ้มบุตรเป็นเวลานานหรือบ่อยครั้ง กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ แขนและหลังจะเกิดอาการเกร็งต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อตึง และเกิดจุดกดเจ็บตามมา คุณแม่บางท่านหากอาการไม่มาก อาการปวดอาจหายเองได้ แต่บางท่านที่มีอาการปวดมากๆ หากอาการปวดดังกล่าวไม่ดีขึ้น อีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาอาการปวดที่ตรงจุด คือ การรักษาอาการปวด การลดปวดทางกายภาพบำบัด เนื่องจากนักกายภาพบำบัดจะวิเคราะห์ และ ประเมินเหตุของความปวดนั้นๆและจะทำการรักษา ทำกายภาพบำบัด เพื่อลดอาการปวดโดยเริ่มจากจุดที่ก่อให้เกิดอาการปวด ต่อเนื่องมาถึงจุดต่างๆที่มีอาการปวด และจะทำการนวดเพื่อลดอาการปวด ซึ่งการนวดนี้ จะเป็นลักษณะของการนวดกล้ามเนื้อมัดลึก และอาจพิจารณาทำการลดปวด โดยใช้เครื่อง Ultrasoundร่วมด้วย อัลตราซาวด์เป็นเครื่องมือที่สามารถลดอาการปวด, คลายก้อนจุดกดเจ็บ และกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ส่งผลให้อาการปวดดีขึ้น อีกทั้งนักกายภาพบำบัดจะแนะนำท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอาการของคุณแม่แต่ละท่าน เพื่อสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ เพราะหากทำการยืดกล้ามเนื้อเอง แต่ปฏิบัติผิดวิธี หรือไม่ถูกมัดกล้ามเนื้อ อาจยิ่งทำให้อาการปวดแย่ลงได้ นอกจากนี้นักกายภาพจะแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณแม่ เพื่อเป็นการรักษาอาการปวดในระยะยาว อาทิ ปรับการนั่ง ปรับท่าอุ้มน้อง ปรับท่านอนนอนควรนอนตะแคง และใส่หมอนไว้ระหว่างขา ดังนั้นหากมีอาการปวดกล้ามเนื้ออันเนื่องจากการอุ้มลูก ซึ่งกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำว่าให้รีบปรึกษานักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ

โปรโมชั่น
นวดเปิดท่อน้ำนม ร่วมกับ กายภาพบำบัด เพื่อรักษาอาการปวดข้อมือ บ่า ไหล่ ถึงบ้าน ราคา 2,590.- จากปกติ 3,050.-
สิ่งที่รวมในแพคเกจ

  • การนวดเปิดท่อน้ำนม ถึงบ้าน
  • การกายภาพบำบัด ร่วมกับ การนวดกล้ามเนื้อมัดลึก เพื่อลดอาการปวด คอ บ่า ไหล่ หลัง
  • การยืดกล้ามเนื้อ


พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์  ให้บริการทางการแพทย์ถึงบ้าน อาทิ กายภาพบำบัด สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยทุกระบบ กายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด คอ บ่า ไหล่ อาการปวดจากออฟฟิศ ซินโดรม เป็นต้น ตลอดจนบริการนวดเปิดท่อน้ำนม รักษาท่อน้ำนมอุดตัน ถึงบ้าน
โทร 02246 6124

รีวิวจากผู้ใช้บริการ http://premierehomehealthcare.co.th/testimonial

เรื่องราวอื่นๆ
13 November 15

รู้เท่าทัน โรคไข้เลือดออก
Read More ...
08 July 16

ออฟฟิศซินโดรม ( Office syndrome )
Read More ...
30 June 16

การบาดเจ็บของไขสันหลัง (Spinal Cord Injury หรือ SCI)
Read More ...
30 June 16

จุดขาวที่หัวนม(white dot) คืออะไร
Read More ...
10 September 15

โรคพาร์กินสัน (Parkinson's disease)
Read More ...