การจับลูกเรอหลังทานนมอิ่มเป็นสิ่งที่สำคัญกับลูกน้อยวัย 0 – 3 เดือนเป็นอย่างมาก ช่วยให้ระบบย่อยในท้องทำงานได้ดีขึ้น คุณแม่ควรต้องจัดท่าให้ลูกเรอหลังทานนมทุกครั้ง ไม่ว่าจะทานจากเต้าหรือขวด เพราะระหว่างที่ลูกดูดนมลูกจะกลืนลมเข้าไปด้วย ทำให้ลูกรู้สึกแน่นท้อง อึดอัดท้อง หรือแหวะนมได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกมีอาการไม่สบายท้องนั่นเอง

วิธีการจับลูกเรอ

วิธีที่1 ท่าอุ้มพาดบ่า

จับลูกอุ้มพาดบ่า หันหน้าเข้าหาตัว ที่นี้เป็นท่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยม ทั้งนี้ควรอุ้มให้ช่วงตัวของทารกแนบกับช่วงหน้าอกของคุณแม่ ประคองศรีษะของลูกและวางคางของลูกไว้บนไหล่ ร่วมกับใช้มืออีกข้างลูบหลังของลูกเบาๆหรือตบหลังของลูกเบาๆ จนกว่าลูกจะเรอ

วิธีที่2 ท่าจับลูกนั่งบนตัก

จับลูกนั่งตักและเอนตัวลูกไปด้านหน้าเล็กน้อย โดยใช้มือข้างหนึ่งประคองศรีษะของลูกเอาไว้โดยให้นิ้วชี้และนิ้วโป้งอยู่ที่คางและหน้าอกของลูก ร่วมกับใช้มืออีกข้างตบหลังของลูกเบาๆ จนกว่าลูกจะเรอ

วิธีที่3 ท่าอุ้มนอนคว่ำลงบนตัก

จับลูกนอนคล่ำลงบนตัก ใช้มือข้างที่ถนัดประคองไว้ที่อกและไหล่ของลูก(ควรระวังไม่ให้ลูกนอนทับแขนตัวเอง) ร่วมกับใช้มืออีกข้างตบหลังของลูกเบาๆ จนกว่าลูกจะเรอ

วิธีที่4  หากลูกไม่ยอมเรอ จับลูกนอนหงายและให้งอขาลูกขึ้นไปที่หน้าอก วิธีนี้อาจช่วยระบายลมออกจากช่องท้องได้ ทั้งนี้คุณแม่สามารถเลือกท่าอุ้มเรอท่าใดก็ได้ ที่คุณแม่ถนัดค่ะ

พรีเมียร์ โฮม เฮลท์ แคร์
ให้บริการดูแลทุกปัญหาน้ำนมแม่ ทั้งที่บ้าน และ ที่คลินิก อาทิ นวดเปิดท่อน้ำนม กระตุ้นน้ำนม ในคุณแม่แรกคลอด คุณแม่ที่น้ำนมน้อย รักษาท่อน้ำนมอุดตัน เคลียร์เต้า
โทร 021147399